ProjectorPRO Logo
หน้าหลัก
สินค้า
ติดตั้งโปรเจคเตอร์
เช่าโปรเจคเตอร์
ซ่อมโปรเจคเตอร์
ติดต่อเรา
โปรเจคเตอร์จอกว้าง
"โปรเจคเตอร์จอกว้าง" ไม่ใช่ของใหม่ โปรเจคเตอร์จอกว้างมีมานานมากพอสมควรในเซคเมนท์ โฮมเธียร์เตอร์ เพื่อรองรับวีดีโอในมาตรฐาน DVD ที่ภาพมีจำนวนจุดภาพ 1280 x 720 พิกเซล


ในตอนนั้นโปรเจคเตอร์สำหรับโฮมเธียร์เตอร์แทบทั้งหมดใช้เทคโนโลยี DLP และมีความสว่างอยู่ในช่วง 700 ANSI ลูเมน เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะโปรเจคเตอร์สำหรับโฮมเธียร์ต้องการสีที่ถูกต้องมากกว่าความสว่างแบบไดนามิก

เมื่อมาตรฐาน HDTV ได้ข้อยุติว่าจอภาพมีอัตราส่วน 16 : 9 (ความจริงอัตราส่วนจอภาพ HDTV ได้มีการตกลงว่ามีไว้ที่ 16 : 9 ก่อน DVD) แล้วโปรเจคเตอร์ในระดับโฮมเธียเตอร์ในปัจจุบันเริ่มมีความสว่างสูงขึ้นถึงระดับ 1200 ANSI ลูเมน

แต่โปรเจคเตอร์จอกว้างในปัจจุบันที่ผมเขียนถึงนี้เจาะจงไปที่โปรเจคเตอร์สำหรับงานธุรกิจ ที่เน้นความสว่างแบบไดนามิค คือมีความสว่างประมาณ 1800 ANSI ลูเมนขึ้นไป ตัวเครื่องจะเล็กกว่าโปรเจคเตอร์สำหรับโฮมเธียร์เตอร์ และราคาถูกกว่าพอสมควร (เดี๋ยวนี้โปรเจคเตอร์สำหรับโฮมเธียร์เตอร์ที่มีความละเอียดระดับ DVD คือ 1280 x 720 พิกเซลก็เริ่มมีราคาถูกลงมามากเหมือนกัน)

โปรเจคเตอร์จอกว้างสำหรับธุรกิจที่ขนาดภาพมีอัตราส่วน 16 : 9 เริ่มมีวี่แววว่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้น หลังจากจอมอนิเตอร์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิด LCD มีราคาถูกลงมาก คือต่ำกว่า 10,000 บาท ทำให้เริ่มมีจอ LCD ที่มีอัตราส่วน 16 : 9 แทรกเข้ามาในตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเดิมที่ใช้อัตราส่วน 4 : 3 เหตุที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะจอฯ ชนิด LCD สามารถผลิตในอัตราส่วน16 : 9 ได้ง่ายกว่า และถูกกว่าชนิด CRT

ตอนนั้นผมเริ่มพูดกับลูกน้องว่าไม่มีอะไรเที่ยงแท้ สักวันหนึ่งจอมอนิเตอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีอัตราส่วน 16 : 9 ละจะมีผู้นิยมมากขึ้นจนอาจกลายเป็นมาตรฐานใหม่แทนอัตราส่วน 4 : 3 แบบดั้งเดิม

เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊คเริ่มทะยอยใช้จอฯ ที่มีอัตราส่วน 16 : 9 ผมจึงบอกลูกน้องว่าในที่สุดโปรเจคเตอร์สำหรับธุรกิจก็จะมีอัตราส่วน 16 : 9 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อ Mitsubishi แนะนำรุ่น WL639U เมื่อกลางปี พ.ศ. 2550 รวมทั้งมั่นใจว่า Sony ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผง LCD ให้กับ Mitsubishi ก็จะต้องมีรุ่นของตนเองที่ใช้แผงภาพมีอัตราส่วน 16 : 9 และสว่างไม่น้อยกว่า 2000 ANSI ลูเมน ออกจำหน่าย ซึ่งก็เป็นไปตามคาด

ขอได้โปรดสังเกตว่าจอมอนิเตอร์ชนิด LCD สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้มีอัตราส่วน 16 : 9 จริง เพราะมีจำนวนจุดเป็น 1280 x 768 แล้วเรียกว่า WXGA หากคิดเป็นอัตราส่วนจะใกล้เคียงกับ 16 : 10

การที่จอมอนิเตอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์มีจำนวนจุดภาพ 1280 x 768 น่าจะมาจากผู้ผลิตต้องการให้ใช้ร่วมกับภาพที่มีความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล (XGA) เช่นใช้กับ Power Point เดิม ๆ ที่มีอัตราส่วน 4 : 3 ดังนั้นจอภาพที่มีจำนวนพิกเซล 1280 x 768 จึงสามารถเลือกว่าจะใช้อัตราส่วนของภาพ 4 : 3 หรือ 16 : 9 โดยไม่มีการบีบอัดพิกเซล

ตอนที่ผมเขียนบทความเรื่อง Bright Era นั้นผมได้เกริ่นถึงโปรเจคเตอร์ Mitsubishi รุ่น WL639U ว่ามีความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล จะมีประโยชน์อะไร ถ้าการตั้งค่าความละเอียดของเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถตั้งได้ใกล้เคียงที่สุดเพียง 1280 x 768 พิกเซล ส่วนที่เกินจะไม่มีประโยชน์

แต่หลังจากที่ผมเขียนบทความนั้นไม่นาน ผมได้นำโปรเจคเตอร์ Mitsubishi รุ่น WL639U จอกว้างไปสาธิตให้ลูกค้าที่นิคม-อุตสาหกรรมอมตะฯ ที่ใกล้ตัวเมืองชลบุรี แต่ความที่เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของผมที่มีจอกว้างก็จริง แต่ไดรฟ์เวอร์สำหรับใช้กับสัญญาณคอมพิวเตอร์ปรับได้เพียงในอัตราส่วน 4 : 3 (ที่ผมได้เคยบอกว่าโดนคนขายต้ม บอกให้เลยว่ายี่ห้อ Gigabite ในซีรีส G Mark และผมได้ซื้อโดยตรงจากผู้นำเข้า) ผมเลยต้องขอใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของลูกค้า

ผมต้องแปลกใจมากเมื่อพบว่า เมื่อสาธิตเสร็จผมจึงไปสาธิตต่อที่ อ.ศรีราชา ในวันเดียวกัน ปรากฏว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของลูกค้าทั้ง 2 ราย รายหนึ่งใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊ค และอีกรายใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ต่างสามารถตั้งค่าความละเอียดได้ที่ 1280 x 800 พิกเซล เท่ากับว่าเราสามารถใช้จำนวนพิกเซลของโปรเจคเตอร์ Mitsubishi รุ่น WL639U ได้เต็มพิกัด มีคนบอกผมว่าเกมส์คอมพิวเตอร์อย่างของ Nintedo Sony และ Microsoft ต่างมีความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ผมไม่เคยเล่นเกมส์พวกนี้ จึงไม่ขอยืนยัน และที่ไปสาธิตให้ลูกค้าดูนั้น ทั้ง 2 รายต่างขอให้เสนอโปรเจคเตอร์จอกว้างยี่ห้ออื่นไปเปรียบเทียบ ซึ่งตอนนั้นผมเสนอไปเป็นของ BenQ และลูกน้องผมก็ช่วยเสนอ Toshiba และ Sony ซึ่งทั้ง 3 ยี่ห้อ หลังนั้นมีราคาถูกกว่า Mitsubishi เกือบครึ่งหนึ่ง แต่ของ Mitsubishi เหมาะกับความต้องการของลูกค้า ทั้ง 2 รายมากกว่า จึงเลือก Mitsubishi

คำแนะนำสำหรับผู้ที่คิดจะซื้อโปรเจคเตอร์จอกว้าง คือ ภาพที่ต้องการจะฉายควรมีสัดส่วนให้สมกับจอภาพคือภาพต้องเป็นขนาดจอกว้างด้วยเช่นกัน อย่าง Power Point ตอนผลิตโชว์ต้องตั้งค่า ขนาด ภาพ ให้เป็นภาพจอกว้าง (คำสั่งนี้อยู่ที่คำสั่ง Page setup ถ้าไม่มีคำสั่งนี้ให้ตั้งขนาด ความกว้างและสูงให้ได้สัดส่วน 16:9 หรือ 16:10) สำหรับภาพวีดีโอ ท่านอาจต้องถ่ายทำใหม่ให้ภาพเป็นขนาดจอกว้าง แต่ถ้าท่านถ่ายทำเอง กล้องถ่ายภาพวีดีโอรุ่นใหม่จะสามารถตั้งขนาดภาพให้เป็นจอกว้างได้ สรุปคือ ท่านต้องผลิตโชว์ใหม่หมดอีกครั้งให้ภาพเป็นจอกว้าง

กว่าผมจะลงบทความด้วยพยากรทิศทางโปรเจคเตอร์ที่พ.ศ. 2551 จนจบก็เสียเวลาไปกว่า 1ปี ต่อไปผมคงไม่เขียนบทความแบบนี้อีกแล้ว

ที่มา http://www.virasupplies.com/know-ledge-wscreen.php